Quận Hoàng Mai

Danh sách xếp hạng

Hoàng Thị Mai Yến 19/10/2023

5 Phòng khám nha khoa ở Q. Hoàng Mai, Hà Nội tốt nhất, BS...

4.9/5 - (58 bình chọn)
Phạm Thị Thu Hằng 20/05/2024

5 Trung tâm tiếng Anh tại quận Hoàng Mai được đánh giá cao nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Phạm Thị Thu Hằng 20/05/2024

5 Trung tâm tiếng Anh tại quận Hoàng Mai được đánh giá cao nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá

Nằm ở phía Nam nội thành thủ đô, Hoàng Mai là quận có diện tích lớn thứ 4 thành phố Hà Nội. Được xem là vùng đất ven đô đan xen giữa quá khứ và hiện tại, quận Hoàng Mai chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử được gìn giữ qua biết bao thế hệ.

Là quận có dân số đông nhất, đồng thời là cửa ngõ nối các quận nội đô với các quận ngoại thành khác nên quận Hoàng Mai còn đảm nhận vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế thủ đô.

Vốn là vùng đất thuộc huyện Thanh Trì, xưa kia là vùng quê rộng lớn với xóm làng, đồng ruộng, ao hồ. Cái tên Hoàng Mai cũng xuất phát từ việc ngày xưa, người dân nơi đây sinh sống bằng nghề trồng cây mai lấy quả.

Vì là vùng đất trù phú có cư dân sinh sống lâu đời, do đó ngày nay quận Hoàng Mai còn lưu lại rất nhiều di tích đền chùa cổ kính như đình thờ Tam Trinh, chùa Tương Mai, chùa Nga My, đền Lừ, đền thờ đức Trần Hưng Đạo….

Đây cũng là cái nôi của các làng nghề truyền thống nổi tiếng khác như làng cá ở Yên Sở, nghề trồng hoa, rau sạch tại ph­ường Vĩnh Hư­ng và phường Lĩnh Nam. Nghề làm quạt ở làng Lủ, nghề dát bạc ở làng Giáp Lục, nghề kim hoàn ở phường Định Công. Trong đó, ba anh em họ Trần tại Định Công được xem là Tổ của nghề kim hoàn Việt Nam.

Ngoài ra, Quận Hoàng Mai còn có nhiều làng nghề ẩm thực nh­ư làng nghề bánh cuốn Thanh Trì (ph­ường Thanh Trì), rượu Hoàng Mai, làng bún Tứ Kỳ, bún ốc Pháp Vân (ph­ường Hoàng Liệt), đậu phụ Mơ (phường Mai Động)…

Những làng nghề ẩm thực trên là nơi khởi nguồn của những món ăn ngon sau này trở thành đặc sản nổi tiếng đất Hà Thành, gắn liền với những câu nói nổi tiếng như “Rượu làng Mơ, Cờ Mộ Trạch” hay “Rượu làng Mơ, Thơ Kẻ Lủ.”

Tương tự những quận mới thành lập từ những vùng ven đô, quận Hoàng Mai có tốc độ đô thị hóa nhanh với khu đô thị Linh Đàm là một trong những khu đô thị đầu tiên của Hà Nội. Bảo tàng tiền tệ Việt Nam nơi lưu giữ các đồng tiền cổ có giá trị từ hàng nghìn năm trước, bao gồm hệ thống tiền tệ ở Việt Nam qua các thời kỳ từ Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Mạc, Hồ, Tây Sơn, Nguyễn… cũng nằm tại quận Hoàng Mai.

Ngoài, công viên Yên Sở với 280ha là hồ nước và cây xanh, được ví như lá phổi xanh phía Nam cửa ngõ của thủ đô và mệnh danh là công viên dã ngoại hoành tráng nhất Hà Nội. Quận Hoàng Mai còn có “phố nghĩa địa” nơi có vô số những ngôi mộ nằm rải rác trong những khu nhà. Vì nhiều yếu tố, những ngôi mộ không được di dời mà thay vào đó nó trở thành một địa điểm đặc biệt của quận Hoàng Mai.

Là vùng đất ven đô đan xen giữa quá khứ và hiện tại với nhiều nét đặc trưng, hấp dẫn về lịch sử, văn hóa và ẩm thực kể trên, quận Hoàng Mai sẽ đem đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm đặc biệt đáng nhớ.

7 chủ đề 0 review

Cổng dữ liệu đánh giá tốt nhất ở Hà Nội

Hàng ngàn điểm cung cấp dịch vụ, sản phẩm tại Hà Nội được cộng đồng Reviewers trải nghiệm và đánh giá khách quan, minh bạch, chi tiết nhất.

HaNoi Review có tiêu chuẩn cung cấp thông tin rõ ràng, là cầu nối giúp hàng triệu người dùng có được lựa chọn sử dụng dịch vụ, sản phẩm tốt nhất!

icon Facebook icon linkedin icon tiktok
Đăng ký email để nhận tin mới nhất
Về chúng tôi
Hệ sinh thái
Logo quy Nhơn Review Logo topAZ Review Logo Danh sách vàng

  © Bản quyền 2023 HaNoiReview.net | Chỉnh Sách - Điều Khoản